9 ĐIỀU BẠN NÊN CHẤM DỨT ĐỂ THÀNH CÔNG

HLTcoffee.comEarl Nightingale, diễn giả và tác giả người Mỹ, đã từng nói rằng: “Chúng ta sẽ trở thành những gì mà chúng ta nghĩ đến.”( “We become what we think about.”) Tâm trí con người là một điều kỳ diệu của tạo hóa, và việc xây dựng cho mình một thái độ sống và lối suy nghĩ đúng đắn sẽ là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công.


Dưới đây là danh sách 9 việc mà bạn nên từ bỏ nếu muốn có một cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn


1. Ngừng việc theo đuổi sự hoàn hảo

Chúng ta vẫn thường thất vọng khi mọi việc không diễn ra hoặc không được tiến hành nhanh chóng như ta mong muốn. Chúng ta thường chú trọng quá nhiều vào những tiểu tiết và lo sợ sẽ gặp sai sót. Tuy nhiên, mọi người đều có thể sai lầm. Sai lầm và hạn chế là một thực tế của cuộc sống. Bởi vì không có bất cứ điều gì là tuyệt đối và hoàn hảo cả.
Việc gò ép mình vào những chuẩn mực đôi khi sẽ khiến bạn luôn bị áp lực và không thoải mái, điều này không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vậy nên, hãy tự nói với chính mình rằng bạn sẽ cố gắng hết sức mỗi khi bắt đầu một việc gì, bởi vì cuối ngày, người mà bạn phải đối diện không là ai khác, mà là chính bản thân bạn.

2. Ngừng việc nói “Yes” khi bạn thật sự muốn nói “No”

Việc biết được giới hạn của mình là rất quan trọng. Con người thường có tập tính xã hội. Chúng ta muốn tương tác với người khác và được là một phần của tập thể hay trở nên quan trọng trong mắt một vài người, vì vậy, hầu hết mọi người có xu hướng thích làm hài lòng người khác. Tuy nhiên, đôi khi, việc này sẽ khiến chúng ta dễ bị lợi dụng. Chẳng hạn như, khi một đồng nghiệp muốn bạn giúp đỡ hay một người bạn muốn vay tiền nhưng bạn lại không có khả năng đáp ứng. Trong tình huống trên, hầu hết chúng ta vẫn thường nói “Yes” vì ta cảm thấy sẽ thật áy náy khi từ chối.
Cho nên, đừng ngại khi nghe theo lý trí của mình và nói “Không”. Bạn không thể khiến mình dậm chân tại chỗ vì bạn còn những kế hoạch khác hoặc việc quan trọng hơn để theo đuổi. Đôi khi, có những người yêu cầu sự giúp đỡ của bạn chỉ vì họ không muốn làm việc và vì họ biết bạn chắc chắn sẽ giúp đỡ họ mà thôi.
Điều đó không có nghĩa rằng bạn ích kỷ. Chỉ là bạn biết được đâu là giới hạn của mình và yêu cầu một sự tôn trọng.

3. Ngừng việc suy nghĩ tiêu cực

Tâm trí chúng ta thường bị ám ảnh bởi những suy nghĩ, lời nói tiêu cực hay những việc làm khiến bản thân chúng ta, người khác gặp xấu hổ trong quá khứ. Chẳng hạn như việc từng bị sa thải, hay tình cờ nghe ai đó nói xấu về mình … những ý nghĩ đó mãi mãi sẽ in dấu trong đầu óc và khiến chúng ta không thể nào quên.
Thay vì học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ để vươn lên, chúng ta lại thường hối hận và dằn vặt bản thân vì lỗi lầm ấy, rồi tự thấy thất vọng về chính mình.
Lần tới khi bạn có những suy nghĩ kiểu như “Tôi không đủ xinh đẹp”, “Tôi đã gây ra một việc khủng khiếp mấy năn trước và tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân mình”, hãy nhìn vào gương và tự nói lên điều gì đó tốt về bản thân. Đọc một số trích dẫn hoặc một quyển sách hay về truyền cảm hứng. Hãy thừa nhận rằng bạn chỉ đang nỗ lực thực hiện từng bước trên hành trình trở thành một con người tốt hơn. Và tất cả chúng ta đều có thể và được quyền sai lầm.
Đôi khi thật dễ dàng để đánh mất mục tiêu của mình vì lý do thiếu tự tin. Đừng bỏ cuộc và hãy cố gắng duy trì tinh thần tích cực. Tiếp tục làm việc chăm chỉ. Thất bại không bao giờ là vĩnh viễn cả.

4. Đừng chỉ tập trung vào ngày hôm nay

Những người thành công có xu hướng hiểu rõ giá trị của một kế hoạch tốt. Họ lên kế hoạch cho từng ngày, cho mục tiêu của họ, dự trù một ngân sách và lên kế hoạch họ cần phải tiết kiệm bao nhiêu khi về già. Điều đó không có nghĩa rằng họ sẽ đánh mất đi niềm vui trong cuộc sống. Họ chỉ muốn chắc chắn về việc mình làm. Họ muốn đảm bảo khi nào thì phù hợp hay không phù hợp để vui chơi. Họ phân chia thời gian cho làm việc và giải trí, nhưng vẫn dành thời gian để suy nghĩ và dự tính cho tương lai.
Vì vậy, hãy ngừng việc chỉ tập trung vào ngày hôm nay và sống vui vẻ. Hãy suy nghĩ về nơi bạn muốn được hiện diện trong 5, 10 hay 15 năm nữa! Có một định hướng rõ ràng sẽ dễ khiến bạn thành công hơn.

5. Ngừng việc phớt lờ những mục tiêu của bản thân mình

Hãy dừng việc tin rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi vì bạn là một người tốt đi! Những điều tốt đẹp sẽ chỉ xảy ra với những ai biết nỗ lực. Như đã nêu ở trên, việc chỉ tập trung vào ngày hôm nay không đủ để bạn có thể nắm giữ vận mệnh của mình. Điều quan trọng là bạn phải biết quản lý thời gian , thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể theo dõi tiến độ và có động lực hay định hướng để phấn đấu.

6. Ngừng việc cô lập mình khỏi mọi người

Những người thành công hiểu rằng cuộc sống không chỉ toàn công việc hay các nghĩa vụ tương tự. Cuộc sống ý nghĩa còn cần phải có gia đình, sự thư giãn và sở thích. Tuy nhiên, có một sự thật là, nhiều người nghĩ rằng họ cảm thấy mình thành công chỉ khi không có thời gian rãnh rỗi.
Dù vậy, điều đó không phải là tuyệt đối. Việc cô lập mình khỏi xã hội có thể khiến chúng ta dễ cảm thấy cô đơn, trầm cảm và thậm chí gây chết người. Thực tế, có nhiều người thành công mà vẫn làm chủ được nghệ thuật của sự cân bằng. Họ không cô lập mình khỏi những người họ yêu thương mà kết hợp những người đó vào mục tiêu và sở thích của mình.

7. Ngừng việc so sánh bản thân mình với ai khác

Những người thành công hiểu rằng đối thủ duy nhất mà họ cần phải cạnh tranh chính là bản thân họ trong quá khứ. Thay vì lo lắng về bất cứ ai khác, họ chỉ tập trung vào mục tiêu của mình. Họ không muốn so sánh mình với người khác vì điều đó là phản tác dụng. Tuy nhiên, họ vẫn phân tích những điểm yếu nơi họ và ngưỡng mộ hay học hỏi những người làm chủ được những phẩm chất mà họ không có.
Cho nên , chẳng có ích lợi gì khi so sánh bản thân với người khác đâu, vì điều đó chỉ khiến bạn bị tổn thương lòng tự trọng và dễ rơi vào tình trạng tự kỷ.

8. Ngừng việc sống mãi trong quá khứ

Những người thành công luôn học hỏi từ thất bại của mình, nhưng họ không sống mãi trong quá khứ. Họ tích lũy những kỹ năng và bài học mà họ có được từ thất bại, sau đó áp dụng chúng vào hiện tại và tương lai. Đừng chìm đắm trong quá khứ của riêng cá nhân bạn. Việc xác định bạn là ai không đến từ những gì đã qua, mà chính là bạn của ngày hôm nay và việc bạn định hướng mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

9. Ngừng việc dung túng cho những kẻ không trung thực

Những người thành công luôn biết cách đánh giá cao người khác về những cá tính độc đáo của bản thân người đó. Họ cố gắng để không phương hại, biểu lộ sự coi thường hay bằng bất kỳ cách nào nhằm hạ thấp người khác để đạt được thành công cho mình. Họ mở rộng các mối quan hệ với mọi người, tuy nhiên, họ cũng biết khi nào mình nên cắt đứt sợi dây liên lạc ấy.
Ai cũng có thể phạm sai lầm và xứng đáng được tha thứ, thế nhưng, mọi việc đều có giới hạn nhất định. Những người thành công thường không chấp nhận được những người luôn sống tiêu cực và thiếu trung thực, bởi vì họ đã quá bận rộn để dành tình yêu thương cho những người biết sống chân thành.
Nguồn tham khảo: lifehack.org

>

Liên kết website

X

Bạn cần tư vấn ?